-
IPO Điện Máy Xanh chốt sổ 16h hôm nay: Cơ hội cuối mua cổ phiếu rẻ, nhận cổ tức 40% -
Nghị quyết 10-NQ/TW: Thêm động lực cho dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán -
Giá vàng tăng nhẹ, khả năng vẫn "kẹt" trong vùng tích lũy -
Hai công ty của Tập đoàn Hưng Thịnh bị xử phạt -
Chứng khoán phiên 16/6: Cổ phiếu ngành chứng khoán lại hút tiền -
F88 chốt giá chào bán ra công chúng 71.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.560 tỷ đồng
![]() | ||
| Thương hiệu PVFC và Western Bank sẽ biến mất trên thị trường |
Tập trung 48% tín dụng cho lĩnh vực dầu khí, hóa dầu
Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) vừa thông báo, ngày 8/9 tới đây, cuộc họp đại hội cổ đông thành lập ngân hàng hợp nhất PVFC - WesternBank sẽ được tiến hành tại trụ sở hiện tại của PVFC ở Hà Nội.
Theo tài liệu PVFC công bố, ngân hàng hợp nhất PVFC - WesternBank sẽ có tên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam, với tên viết tắt là Pvcombank và tên giao dịch là Vietnam Public Bank. Trụ sở chính của ngân hàng hợp nhất nằm ở trụ sở hiện tại của PVFC.
Ngân hàng hợp nhất dự kiến sẽ kinh doanh trên rất nhiều lĩnh vực như: huy động vốn, cấp tín dụng; dịch vụ thanh toán và ngân quỹ. Ngoài ra, Pvcombank cũng kinh doanh nhiều lĩnh vực khác như: góp vốn mua cổ phần của DN và các TCTD khác, đầu tư dự án theo Hợp đồng, tham gia thị truờng tiền tệ, thực hiện các dịch vụ kiều hối, kinh doanh vàng, làm đại lý phát hành trái phiếu, cổ phiếu, các loại giấy tờ có giá, nhận ủy thác, quản lý tiền mặt, tư vấn tài chính, đầu tư, cho thuê tủ, két an toàn…
Về tín dụng, NHNN định hướng Pvcombank tập trung phát triển tín dụng với lĩnh vực dầu khí, khai thác khoáng sản, điện, trong đó chú trọng các nghề khai thác, chế biến và thương mại các sản phẩm hóa dầu. Theo đó, tiêp tục phát triển dư nợ đối với lĩnh vực này lên tới 48% trong năm 2015.
Theo chiến lược đã đề ra, cơ cấu huy động vốn từ thị trường 1 sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong khi huy động từ thị trường 2 giảm dần để giảm chi phí huy động.
Nghiên cứu bán nợ cho VAMC
Cũng theo kế hoạch của PVFC, mức vốn điều lệ là 9.000 tỷ đồng sẽ được Pvcombank duy trì trong hai năm 2013 - 2014 và sẽ tiếp tục nâng lên 12.000 tỷ đồng trong năm 2015.
Ngân hàng sau hợp nhất vẫn đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn. Tuy nhiên, tỷ lệ này trong năm tiếp theo giảm dần do tăng trưởng tổng tài sản có nhưng vẫn giữ ở mức an toàn cao. Ngoài ra, dự kiến tới 2015 ngân hàng sẽ tăng vốn để tiếp tục củng cố tỷ lệ an toàn vốn cao.
Dù vậy, tỷ lệ dư nợ nhóm 3 đến nhóm 5 của ngân hàng hợp nhất vẫn khá nhiều. Tại thời điểm kết thúc năm 2012, nợ xấu nhóm 3-5 của ngân hàng hợp nhất là 4,76%. Dự kiến dư nợ nhóm 3-5 đến cuối năm 2013 là 4,2%; năm 2014 là 3,61% và năm 2015 là 3,34%.
Định hướng xử lý nợ xấu thời gian tới của Pvcombank là: tiếp tục cơ cấu các khoản vay với những khách hàng có phương án kinh doanh khả thi, đáp ứng các điều kiện về tài sản đảm bảo, quản lý nguồn thu. Xem xét tái cấp hạn mức và phát triển nợ với những khách hàng có kết quản sản xuất kinh doanh tốt, trả nợ gốc và lãi đúng cam kết, có tài sản đảm bảo.
Bên cạnh đó, ngân hàng cũng nghiên cứu, thực hiện xử lý nợ bằng tiến hành khởi kiện, thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Trong một số trường hợp, sử dụng quỹ dự phòng rủi ro để xử lý nợ.
Pvcombank cũng sẽ nghiên cứu bán nợ cho VAMC, cho các tổ chức tín dụng hoặc một số tổ chức, cá nhân khác. Đồng thời, xem xét tăng tổng dư nợ thông qua phát triển tín dụng phù hợp, coi đây là một định hướng để giảm tỷ lệ nợ xấu trong giai đoạn 2014- 2015.
Lợi nhuận không có sự đột biến giai đoạn 2013- 2015
Theo đề án hợp nhất, Pvcombank dự kiến lợi nhuận sau thuế đạt 96 tỷ đồng cho năm 2012, 420 tỷ cho năm 2013, 756 tỷ đồng cho năm 2014 và đạt 1.235 tỷ đồng cho năm 2015.
ROE của ngân hàng trong 3 năm sau hợp nhất dần có biến chuyển qua các năm nhờ hiệu quả quản lý được nâng cao và thị trường trong những năm tới được dự báo sẽ chuyển biến tích cực.
Tỷ lệ ROA của ngân hàng ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, trong thời gian tới, ngân hàng hợp nhất vẫn đang trong quá trình tái cấu trúc và đầu tư nâng cao năng lực nên ROA vẫn ở mức thấp.
Mức lợi nhuận dự kiến 2013-2015 dự kiến chưa thể có đột biến. Cụ thể, tỷ lệ ROA năm 2013, 2014, 2015 lần lượt là: 4,64%, 8,35% và 10% và tỷ lệ ROA lần lượt là: 0,35%, 0,58% và 0,92%.
Thùy Liên
-
Hai công ty của Tập đoàn Hưng Thịnh bị xử phạt -
Chứng khoán phiên 16/6: Cổ phiếu ngành chứng khoán lại hút tiền -
F88 chốt giá chào bán ra công chúng 71.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.560 tỷ đồng -
Hội đồng vàng thế giới: 89% nhà quản lý dự báo các ngân hàng trung ương tiếp tục mạnh tay gom vàng
-
Thị trường tài chính thay thế tỷ USD: Bài học từ Thái Lan và câu chuyện của "sếu đầu đàn" F88 -
UOB: Ngân hàng Nhà nước giữ lập trường thận trọng trước áp lực lạm phát và tỷ giá -
“Chứng khoán hóa” để gọi vốn đầu tư nhà cho thuê -
Hơn 143.000 tỷ đồng tiền gửi tổ chức quay trở lại hệ thống ngân hàng -
Doanh nghiệp chuẩn bị tung 290.000 tỷ đồng cổ phiếu mới -
Sửa Luật Chứng khoán, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK trong giai đoạn mới -
Chứng khoán phiên 15/6: Nhóm chứng khoán bứt phá, khối ngoại giải ngân hơn 4.000 tỷ vào VIC
-
Mondelez Kinh Đô Việt Nam được vinh danh vì phát triển bền vững
-
Chiến lược dẫn đầu thị trường bằng giải pháp tối ưu hóa sức lao động và sức khỏe của Joyoung Việt Nam -
Ra mắt VETC Trạm sạc, liên thông 250 trạm sạc trên toàn quốc -
LOTTE MART triển khai khuyến mãi hè quy mô lớn -
Coteccons ước tính doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng trong năm tài chính 2025 - 2026 -
Có gì bên trong quy trình sản xuất mì ăn liền tại Acecook Việt Nam?

 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
