-
Gia Lai có hơn 3.973 hồ sơ thủ tục chứng thực chưa được cập nhật thanh toán phí -
Quân đội ứng trực bão số 15, sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn -
Kế thừa và phát huy sức mạnh đại đoàn kết, đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững -
Toàn lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2026 -
[Ảnh] Toàn cảnh lễ Vinh danh Doanh nhân nhận Giải thưởng Sao Đỏ 2025 -
Đưa quy định cấm kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào Luật Đầu tư
![]() |
| Sân bay Gia Lâm có chiều dài đường cất hạ cánh: chính 2.000 m; phụ: 1.200m. Ảnh: Internet |
Cục Hàng không Việt Nam Việt Nam vừa cho biết là sẽ tiếp tục kiến nghị chuyển cảng hàng không Gia Lâm thành sân bay chuyên dùng và không quy hoạch có hoạt động bay dân dụng thường lệ tại sân bay này trong giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường, lý do dẫn tới việc phải điều chỉnh quy hoạch này là sân bay Gia Lâm chỉ được khai thác tàu bay ATR72 và tương đương trở xuống. Việc nâng cấp kéo dài đường hạ cất cánh là không khả thi do 2 đầu hạ cất cánh đều vướng đường bộ và đường sắt. Sân bay Gia Lâm cũng nằm trọn trong khu vực nội đô Tp.Hà Nội nên việc mở rộng để đón các tàu bay lớn hơn không đảm bảo môi trường tiếng ồn cho các khu dân cư đông đúc bên cạnh.
Bên cạnh đó, do sự phát triển về hạ tầng đường bộ hiện nay việc duy trì các đường bay ngắn từ Hà Nội lên các tỉnh Tây Bắc gồm Nà Sản, Điện Biên, Lào Cai là khó khả thi do thời gian di chuyển, chờ là không chênh lệch nhau nhiều.
Lý do thứ ba được Cục Hàng không đưa ra là kế hoạch phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không trong nước sẽ bỏ dần loại tàu bay nhỏ như ATR72, F70 trở xuống, vì vậy việc quy hoạch sân bay Gia Lâm khai thác các tàu bay là không khả thi.
Trước đó, vào năm 2006, Bộ GTVT đã quy hoạch cảng hàng không Gia Lâm đạt tiêu chuẩn cấp 3C của ICAO, đảm bảo phục vụ khai thác các đường bay ngắn trong khu vực phía Bắc như Hà Nội – Điện Biên, Hà Nội – Nà Sản, Hà Nội – Đồng Hới, Hà Nội – Vinh bằng máy bay ATR72, F70.
Sân bay Gia Lâm nằm tại quận Long Biên, hiện là nơi dùng chung cho cả quân sự và dân sự. Toàn bộ diện tích sân bay này rộng khoảng 302,61 ha, trong đó, diện tích đất dành cho quân sự là 144,44 ha, dân sự khoảng 80 ha; và diện tích dùng chung cả quân sự, dân sự là 66,4 ha.
-
Bamboo Airways sẽ xúc tiến mở thêm các đường bay đến Huế -
Cần có chính sách đủ mạnh để bảo đảm chỗ ở cho người thu nhập thấp -
Tập đoàn Binance và Sở Tài chính TP.HCM hợp tác phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế -
Thứ trưởng Vũ Hải Quân: Thể chế hóa Nghị quyết 57, luật AI, chuyển đổi số quốc gia -
Thủ tướng chia sẻ những yếu tố định hình Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình -
TP.HCM cần sẵn sàng tiên phong trở thành một sandbox mô hình kinh tế xanh, tài chính xanh -
Chủ tịch UBND TP.HCM kêu gọi cùng chung tay, kiến tạo một Thành phố mới
-
FPT hợp tác với Thuế TP.HCM ứng dụng AI để hỗ trợ người nộp thuế -
AstraZeneca Việt Nam lần thứ 7 được vinh danh trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam -
Công bố Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam 2025 - VBE500 -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Truyền thông - Quảng cáo - Nội dung số -
SeABank ra mắt SeATalk: Chuỗi talkshow truyền cảm hứng và kết nối giải pháp tài chính số -
Onsen Fuji - Biểu tượng của bất động sản trị liệu


