
-
Từ trạm sạc đến Microgrid: Hành trình kiến tạo hạ tầng năng lượng linh hoạt cùng Schneider Electric
-
Điều chỉnh tỷ lệ trích phí thẩm định thiết kế phòng cháy chữa cháy
-
Hành trình đầu tư không thể mãi gian nan
-
Thép VAS, thép xanh Việt Nam ngời sáng trên đất Anh quốc
-
Đồng ý chủ trương Vietnam Airlines mua 50 tàu bay thân hẹp không cấp bảo lãnh Chính phủ -
FIR quay lại đường đua lợi nhuận, mạnh tay giảm dư nợ hơn 200 tỷ đồng
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, việc tăng lương hằng năm theo quy định của Nhà nước đang tạo ra những khoản phí theo luật bảo hiểm xã hội mới đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trong khi năng suất lao động lại tăng không theo tương ứng.
Theo đánh giá tại cuộc thi tay nghề ASEAN vừa qua, năng suất lao động của người Việt bằng 1/5 Thái Lan, Malaysia và bằng 1/15 Singapore. Việc tăng lương tối thiểu ở mức quá cao sẽ không có lợi cho việc đạt được mục tiêu tạo ra được nhiều việc làm mới, đặc biệt ở các địa phương đang có nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động nhiều như tỉnh Vĩnh Phúc.
![]() |
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị việc tăng lương tối thiểu nên được xây dựng dựa trên tốc độ tăng năng suất lao động hơn là theo tính chu kỳ như hiện nay |
Bởi một mặt tăng lương sẽ khiến các doanh nghiệp không mặn mà trong việc đầu tư mới, tạo việc làm. Mặt khác, đối với các doanh nghiệp còn hoạt động ở tỉnh Vĩnh Phúc, có đến 70% không có lãi. Việc tăng lương tối thiểu không hợp lý sẽ đẩy các doanh nghiệp này vào bờ vực phá sản, tạo ra những quả bom gây bất ổn cho xã hội, thâm hụt ngân sách nhà nước.
Hiệp hội này kiến nghị việc tăng lương tối thiểu nên được xây dựng dựa trên tốc độ tăng năng suất lao động hơn là theo tính chu kỳ như hiện nay.
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên, Nhà nước cần kiểm tra xây dựng lại mức sống tối thiểu để làm cơ sở định tiền lương tối thiểu cho người lao động. Thông báo lộ trình tăng lương tối thiểu (nếu có) để doanh nghiệp chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh.
Song Song đó là điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ cho các doanh nghiệp (như Trung Quốc hiện nay là 600 giờ/năm, Nhật Bản là 720 giờ/năm) để tăng thu nhập từ đó cải thiện đời sống người lao động.
Thậm chí, theo hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang, cần thay đổi quy định trợ cấp thất nghiệp theo hướng doanh nghiệp bố trí được công việc mà người lao động tự ý xin nghỉ thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì có tình trang nhiều lao động tham gia đủ 1 năm bảo hiểm thất nghiệp thì xin nghỉ việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 tháng rồi quay lại làm, gây biến động lớn về nguồn lực lao động cho doanh nghiệp.
Bên cạnh việc tăng lương tối thiểu thì mức đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động Việt Nam hiện nay cũng là điều nhiều doanh nghiệp ở các địa phương chuyên về may mặc, da giày, chế biến thủy hản sản ca cẩm nhiều nhất.
Với mức đóng 22%, cao hơn rất nhiều các nước trong khu vực như Thái Lan 5%, Malaysia 15%. Đây mức phí cần được kiến nghị giảm xuống để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước.

-
iPOS.vn khai trương không gian trải nghiệm và văn phòng làm việc tại TP. Cần Thơ
-
Từ trạm sạc đến Microgrid: Hành trình kiến tạo hạ tầng năng lượng linh hoạt cùng Schneider Electric
-
Điều chỉnh tỷ lệ trích phí thẩm định thiết kế phòng cháy chữa cháy
-
Cả nước có 152 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
-
Hành trình đầu tư không thể mãi gian nan -
Thép VAS, thép xanh Việt Nam ngời sáng trên đất Anh quốc -
Đồng ý chủ trương Vietnam Airlines mua 50 tàu bay thân hẹp không cấp bảo lãnh Chính phủ -
FIR quay lại đường đua lợi nhuận, mạnh tay giảm dư nợ hơn 200 tỷ đồng -
Đổi mới quản lý hải quan qua phát triển quan hệ đối tác với doanh nghiệp -
Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 30 doanh nghiệp FDI tiêu biểu -
Doanh nghiệp có thể tự công bố giá xăng dầu
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025