-
Tổng giám đốc Ford Việt Nam: Không phải thị trường nào Ford cũng được đón nhận, yêu mến như ở Việt Nam -
Chính sách cho người lao động khi cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp -
Đà Nẵng ưu tiên khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp -
Hàng không nỗ lực bảo đảm khai thác an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán 2026 -
Kế hoạch thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học -
Thương nhân phân phối xăng dầu trả Giấy phép kinh doanh
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, việc tăng lương hằng năm theo quy định của Nhà nước đang tạo ra những khoản phí theo luật bảo hiểm xã hội mới đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trong khi năng suất lao động lại tăng không theo tương ứng.
Theo đánh giá tại cuộc thi tay nghề ASEAN vừa qua, năng suất lao động của người Việt bằng 1/5 Thái Lan, Malaysia và bằng 1/15 Singapore. Việc tăng lương tối thiểu ở mức quá cao sẽ không có lợi cho việc đạt được mục tiêu tạo ra được nhiều việc làm mới, đặc biệt ở các địa phương đang có nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động nhiều như tỉnh Vĩnh Phúc.
![]() |
| Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị việc tăng lương tối thiểu nên được xây dựng dựa trên tốc độ tăng năng suất lao động hơn là theo tính chu kỳ như hiện nay |
Bởi một mặt tăng lương sẽ khiến các doanh nghiệp không mặn mà trong việc đầu tư mới, tạo việc làm. Mặt khác, đối với các doanh nghiệp còn hoạt động ở tỉnh Vĩnh Phúc, có đến 70% không có lãi. Việc tăng lương tối thiểu không hợp lý sẽ đẩy các doanh nghiệp này vào bờ vực phá sản, tạo ra những quả bom gây bất ổn cho xã hội, thâm hụt ngân sách nhà nước.
Hiệp hội này kiến nghị việc tăng lương tối thiểu nên được xây dựng dựa trên tốc độ tăng năng suất lao động hơn là theo tính chu kỳ như hiện nay.
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên, Nhà nước cần kiểm tra xây dựng lại mức sống tối thiểu để làm cơ sở định tiền lương tối thiểu cho người lao động. Thông báo lộ trình tăng lương tối thiểu (nếu có) để doanh nghiệp chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh.
Song Song đó là điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ cho các doanh nghiệp (như Trung Quốc hiện nay là 600 giờ/năm, Nhật Bản là 720 giờ/năm) để tăng thu nhập từ đó cải thiện đời sống người lao động.
Thậm chí, theo hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang, cần thay đổi quy định trợ cấp thất nghiệp theo hướng doanh nghiệp bố trí được công việc mà người lao động tự ý xin nghỉ thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì có tình trang nhiều lao động tham gia đủ 1 năm bảo hiểm thất nghiệp thì xin nghỉ việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 tháng rồi quay lại làm, gây biến động lớn về nguồn lực lao động cho doanh nghiệp.
Bên cạnh việc tăng lương tối thiểu thì mức đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động Việt Nam hiện nay cũng là điều nhiều doanh nghiệp ở các địa phương chuyên về may mặc, da giày, chế biến thủy hản sản ca cẩm nhiều nhất.
Với mức đóng 22%, cao hơn rất nhiều các nước trong khu vực như Thái Lan 5%, Malaysia 15%. Đây mức phí cần được kiến nghị giảm xuống để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước.
-
Tổng giám đốc Ford Việt Nam: Không phải thị trường nào Ford cũng được đón nhận, yêu mến như ở Việt Nam -
Chính sách cho người lao động khi cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp -
Đà Nẵng ưu tiên khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp -
Hàng không nỗ lực bảo đảm khai thác an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán 2026
-
Kế hoạch thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học -
Thương nhân phân phối xăng dầu trả Giấy phép kinh doanh -
Hãng xe máy điện YADEA sắp khánh thành nhà máy tại Bắc Ninh -
Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 0% -
Kích hoạt ngành xe điện tại Hưng Yên: MOVE gia nhập đường đua công nghệ -
Ngăn ngừa nguy cơ Việt Nam trở thành điểm trung chuyển phế liệu -
Chủ tịch VCCI: Sức bật của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất mạnh mẽ
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

