Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Vietnam Airlines đã thu về hơn 505 tỷ đồng từ thoái vốn
Anh Minh - 14/07/2015 15:52
 
Vietnam Airlines đang thu được những khoản thặng dư lớn từ việc thoái vốn tại các công ty cổ phần có vốn góp.
Vietnam Airlines đang gặp nhiều thuận lợi để rút toàn bộ phần vốn tại 10 công ty còn lại ngay trong năm 2015 để có thể khép lại lộ trình thoái vốn kéo dài hai năm.
Vietnam Airlines đang gặp nhiều thuận lợi để rút toàn bộ phần vốn tại 10 công ty còn lại ngay trong năm 2015 để có thể khép lại lộ trình thoái vốn kéo dài hai năm.

 

Công ty cổ phần Bảo hiểm hàng không – VNI là thương vụ thoái vốn thành công mới nhất của Vietnam Airlines tính đến thời điểm này.

Trong phiên đấu giá toàn bộ lô cổ phiếu thuộc sở hữu của hãng hàng không quốc gia tại VNI được tổ chức vào ngày 7/7/2015, Vietnam Airlines đã thu về được 109,55 tỷ đồng/100 tỷ đồng mệnh giá.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Vietnam Airlines đã thoái được 7/15 danh mục với giá trị vốn đầu tư đã thoái tính theo mệnh giá là 505,64 tỷ đồng (thực thu là 609 tỷ đồng), chiếm 85,05% tổng giá trị vốn đầu tư cần thoái (tổng giá trị vốn cần thoái là 594,5 tỷ đồng). Trong số các đấu mối đã thoái xong vốn có khá nhiều khoản đầu tư có quy mô vốn hóa khá lớn hoặc được đánh giá là “khó nhằn” như: VNI, Techcombank, Bảo hiểm Bảo Minh, Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình, cổ phiếu France Telecom…

Ngoài cổ tức hàng năm, Tổng công ty nhận được từ các doanh nghiệp này thì khoản chênh lệch tăng giữa tổng giá trị bán thu được so với tổng giá trị vốn đầu tư thực tế tại 7 doanh nghiệp này là 282,88 tỷ đồng.

Được biết, từ nay đến cuối năm 2015, Vietnam Airlines sẽ phải thoái toàn bộ vốn góp tại 8 doanh nghiệp còn lại với lộ trình đã được chốt.

Cụ thể, quý III/2015 thoái xong vốn tại các công ty: CTCP Khách sạn Hàng không, In Hàng không, CTCP Tư vấn xây dựng và dịch vụ hàng không, CTCP Vận tải ô tô hàng không, CTCP Công trình hàng không; quý IV/2015 thoái xong vốn tại CTCP Nhựa cao cấp hàng không, CTCP Đầu tư hàng không và CTCP Bưu chính Viễn thông Sài Gòn.

Như vậy, tính cả phương án thoái vốn bổ sung đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, sau khi hoàn thành kế hoạch thoái vốn, Tổng công ty sẽ giảm bớt 15 doanh nghiệp có vốn góp trong số 33 đầu mối trước tái cơ cấu để còn 18 doanh nghiệp có vốn góp, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp vận tải hàng không và các lĩnh vực liên quan chặt chẽ đến dây chuyền vận tải hàng không.

Cổ phần hóa Vietnam Airlines: Thước đo môi trường đầu tư
Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khẳng định, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất quan...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư