Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khảo sát thực địa các dự án trọng điểm ở Quảng Ninh
Trong hai ngày 13-14/7/2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tới Quảng Ninh để khảo sát các dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh này, như đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, cảng hàng không Quảng Ninh…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có chuyến khảo sát thực địa các dự án trọng điểm tại Quảng Ninh. Trong số đó, đáng chú ý là Dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; vị trí nghiên cứu đầu tư khu dịch vụ cảng biển Đầm Nhà Mạc; Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao Sông Khoai.

.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khảo sát thực địa khu vực xây dựng khu kinh tế thứ hai ở Quảng Ninh

Thông tin từ ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, các Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng đều do Quảng Ninh tự chủ động huy động vốn đầu tư.

Hiện tại, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã cơ bản thi công xong một phần nền đường, thi công cấp phối đá dăm đạt 11,5/15km, đã thảm gần 5 km bê tông nhựa mặt đường…

Các gói thầu cầu trên tuyến đã thi công xong mố, trụ, dầm và bản mặt cầu, nhà thầu đang tiếp tục thi công phần đường đầu cầu, gờ lan can.

Riêng cầu Bạch Đằng đến nay đã thi công đúc xong 3 trụ tháp cầu chính gồm trụ tháp giữa cao 97,50m, 2 trụ tháp 2 bên cao 94,993m; thi công xong đốt đúc K0 và đã căng kéo được 12/132 bó cáp.

Hiện nay, các nhà thầu đang tổ chức tháo dỡ dàn giáo và tiến hành lắp đặt xe đúc hẫng để tổ chức thi công đốt đúc hẫng đầu tiên của cầu chính. Dự kiến cầu chính sẽ hợp long vào tháng 12/2017.

Khi công trình hoàn thành, sẽ góp phần rút ngắn thời gian đi từ Hạ Long tới Hải Phòng, góp phần quan trọng kết nối liên vùng, thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.

Trong khi đó, hai dự án Khu công nghiệp, dịch vụ cảng biển Đầm Nhà Mạc và Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao Sông Khoai do hai nhà đầu tư Bỉ và Thái Lan đầu tư. Hai dự án này dự kiến đều nằm trong khu vực được quy hoạch thành một khu kinh tế thứ hai tại Quảng Ninh. Hiện tại, Chính phủ đã chấp thuận về mặt chủ trương để Quảng Ninh phát triển khu kinh tế thứ hai. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hướng dẫn Quảng Ninh xây dựng đề án này.

Cũng trong khuôn khổ chuyến khảo sát thực địa các dự án trọng điểm của Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tới công trường thi công Dự án Sân golf Ngôi sao Hạ Long, và đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn.

Dự án Sân golf Ngôi sao Hạ Long do Tập đoàn FLC đầu tư, còn hai dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn do SunGroup làm chủ đầu tư.

Đây là hai dự án động lực, có ý nghĩa quan trọng đối với việc hình thành Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong tương lai.

Hiện tại, Khu phức hợp nghỉ dưỡng có casino này đã hoàn toàn những phần việc đầu tiên như thực hiện san lấp và cải tạo mặt bằng chuẩn bị thi công dự án.

Trong khi đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang trong giai đoạn gấp rút thi công. Hiện tại, Dự án đã hoàn thành khoảng 60% tiến độ. Trong đó khu bay hoàn thành trên 70% các hạng mục, khu vực nhà ga hành khách và hàng hoá có công suất tiếp nhận được 2 triệu hành khách, 10.000 tấn hàng hoá/năm đã hoàn thành được 50%, dự kiến sẽ bay hiệu chỉnh vào tháng 12/2017.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đánh giá cao sự nỗ lực của Quảng Ninh, đặc biệt trong việc vận dụng sáng tạo các hình thức đối tác công - tư (PPP) để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ.

Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên xây dựng cơ chế, đề nghị Chính phủ tự cho phép đầu tư xây dựng đường cao tốc, sân bay, hạ tầng du lịch bằng nguồn vốn tự huy động… Tất cả các dự án lớn như đường nối Hạ Long với Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Sân bay Vân Đồn… đều được làm với phương thức như vậy. Đến nay, đã có 36 dự án ở Quảng Ninh được đầu tư theo hình thức PPP đang được triển khai, với tổng mức đầu tư 32.561 tỷ đồng…

Khi các dự án này hoàn thành sẽ góp phần rất lớn giúp Quảng Ninh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và trở thành một cực tăng trưởng của khả nước, nhất là khi Đơn vị hành chính - kinh tế Vân Đồn được thành lập trong tương lai.

Hiện tại, Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành Đề án xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang nghiên cứu, xem xét và cho ý kiến đối với đề án không chỉ của Vân Đồn, mà cả hai Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt khác là Phú Quốc và Bắc Vân Phong.

Song song đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc hình thành các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt ở Việt Nam.

Nguyên Đức

Bình luận của bạn về bài viết...