-
Tiêu chí đánh giá kết quả công nghiệp hóa, hiện đại hóa cấp quốc gia, cấp ngành, địa phương -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 1: Khi ổ lừa đảo online ở sát vách nhà -
TP.HCM: Nhiều vùng vui chơi dưới nước của các doanh nghiệp chưa được phép hoạt động -
Đà Nẵng phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo, huy động hàng trăm tỷ đồng -
Đồng Nai: Thanh tra phát hiện thêm nhiều vi phạm của các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội -
Nhiều cựu cán bộ Sở Y tế Hà Nội nhận tiền của hàng trăm cơ sở y dược
Việc này được phát hiện qua quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông thanh tra mới đây tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Theo kết quả kiểm kê rừng của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tại Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 14/01/2015 là 1.311,01 ha (trong đó rừng tự nhiên 1.288,82 ha, rừng trồng 22,19 ha).
Giai đoạn từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2020: Theo Quyết định số 399/QĐ-UBND ngày 10/3/2021 của UBND huyện Đắk G'long về việc phê duyệt số liệu diễn biến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng trên địa bàn huyện Đắk G'long đến ngày 31/12/2020, diện tích rừng do Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang quản lý là 1.080,3 ha (trong đó, rừng tự nhiên 1.060,64 ha, rừng trồng 19,66 ha).
Như vậy, trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng để mất rừng với tổng diện tích 2.052,743 ha (3.133,043 ha - 1.080,3 ha = 2.052,743 ha).
Trong đó giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 01/2015 để mất 1.822,033 ha rừng (3.133,043 ha - 1.311,01 ha = 1.822,033 ha); giai đoạn từ tháng 02/2015 đến tháng 12/2020 để mất 230,71 ha (1.311,01 ha - 1.080,3 ha = 230,71 ha).
Theo hồ sơ do Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cung cấp, từ năm 2013 đến tháng 3/2021 đơn vị đã phát hiện được 8 vụ phá rừng với tổng diện tích bị phá là 3,1 ha.
Năm 2019, cơ quan này phát hiện và phối hợp với đoàn 12 của UBND huyện Đắk G’long giải tỏa là 11 vụ với tổng diện tích 2,9 ha.
Còn theo hồ sơ do Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G'long cung cấp: Tại lâm phần do Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên quản lý đã phát hiện 6 vụ phá rừng trái pháp luật, với tổng diện tích rừng bị phá là 2,1 ha.
Trong diện tích 3.261,186 ha đất lâm nghiệp và rừng của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên quản lý, đã có 359,2 ha được UBND tỉnh Đắk Nông giao lại cho các đơn vị khác quản lý, sử dụng nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất.
Cụ thể, ngày 21/4/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 535/QĐ-UBND về việc giao nguyên trạng 3.607,7 ha đất thuộc xã Đắk P’lao cho UBND huyện Đắk G’long quản lý, bố trí sử dụng. Đoàn thanh tra đã tiến hành lồng ghép bản đồ, xác định có 267 ha đất vị trí tại các khoảnh 1, 5 Tiểu khu 1780; các khoảnh 3, 7, 8, 9 Tiểu khu 1788; khoảnh 9 Tiểu khu 1792 và các khoảnh 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 Tiểu khu 1802 của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nằm trong diện tích đất giao về cho UBND huyện Đắk G’long quản lý nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, có 92,2 ha đất vị trí tại khoảnh 8, 10, 11, 12 Tiểu khu 1802, hiện thuộc diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 nhưng chưa được thu hồi đất của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngoài ra, theo Quyết định số 185/QĐ-TTg ngày 08/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc chuyển hạng Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng thành Vườn quốc gia Tà Đùng, trong đó đã sát nhập 961,5 ha đất lâm nghiệp (đất có rừng) của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang quản lý vào diện tích của Vườn quốc gia Tà Đùng.
Tuy nhiên, đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi rừng và đất lâm nghiệp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để giao cho Vườn quốc gia Tà Đùng quản lý, sử dụng theo quy định.
Tại thời điểm thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận tổng diện tích đất, rừng do Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hiện đang quản lý, sử dụng 1.130,17 ha, gồm rừng tự nhiên là 1.074,87 ha; đất khác 55,29 ha (gồm đất trụ sở, giao thông, sông, suối..).
Trong đó bao gồm diện tích 961,5 ha đất lâm nghiệp (đất có rừng) đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào diện tích đất Vườn quốc gia Tà Đùng tại Quyết định số 185/QĐ-TTg ngày 08/02/2018.
Đến thời điểm thanh tra đã xác định được 1.142 hộ xâm canh, lấn chiếm đất lâm nghiệp và rừng của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với tổng diện tích đất, rừng bị lấn, chiếm là 2.131,1 ha.
Cụ thể, 1.132 hộ lấn chiếm 2.055,62 ha đất lâm nghiệp và rừng để sản xuất nông nghiệp…
Kết quả kiểm tra, xác minh thực địa đất bị người dân lấn, chiếm hiện trạng gồm 1.560,03 ha đất trồng cà phê; 50,01 ha trồng sầu riêng; 5,22 ha trồng điều, mắc ca; 3,98 ha trồng tiêu, dâu; 83,2 ha trồng mì; 2,18 ha trồng bắp; 2,4 ha trồng cây keo; 348,6 ha đất trống người dân canh tác theo mùa vụ; 75,39 ha đất trồng rừng keo; 14 căn nhà xây kiên cố; 28 căn nhà tạm; 56 chòi và 1 cửa hàng xăng dầu.
Theo báo cáo giải trình của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: “Hầu hết diện tích đất người dân lấn, chiếm, xâm canh lấy đất sản xuất từ trước năm 2014. Trong đó có nhiều diện tích đất do người đồng bào tại chỗ đã lấn, chiếm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng và sinh sống ổn định từ trước năm 2003 (trước thời điểm giao đất), mà cụ thể là tại bon Pang so, Tiểu khu 1780, tại thôn 4 Đắk Nang, Tiểu khu 1788 và bon B’Nơr, Tiểu khu 1820.
Theo kết quả lồng ghép bản đồ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch 3 loại rừng, trong tổng diện tích 2.131,1 ha đất người dân lấn, chiếm của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có khoảng 500 ha đất đã được quy hoạch đất trồng cây lâu năm, đất ở nông thôn, đặc biệt có nhiều diện tích đất dự kiến đưa vào quy hoạch phát triển du lịch Tà Đùng; diện tích còn lại thuộc quy hoạch 3 loại rừng.
-
Tiêu chí đánh giá kết quả công nghiệp hóa, hiện đại hóa cấp quốc gia, cấp ngành, địa phương -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 1: Khi ổ lừa đảo online ở sát vách nhà -
TP.HCM: Nhiều vùng vui chơi dưới nước của các doanh nghiệp chưa được phép hoạt động -
Đà Nẵng phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo, huy động hàng trăm tỷ đồng
-
Đồng Nai: Thanh tra phát hiện thêm nhiều vi phạm của các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội -
Nhiều cựu cán bộ Sở Y tế Hà Nội nhận tiền của hàng trăm cơ sở y dược -
Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên tăng cường xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả -
Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thành Nam -
Đồng Nai: Phát hiện hàng trăm hồ sơ mua nhà ở xã hội bất thường -
Thí điểm đánh giá KPI trong công tác xây dựng pháp luật -
Buôn lậu, hàng giả chuyển mạnh lên môi trường số
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Quỹ Prudence ra mắt Levela - nền tảng giáo dục tài chính miễn phí -
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư
