-
Du khách thích thú check-in không gian hoa xuân lớn chưa từng có tại Hà Nội -
Sun Group dành tặng Hà Nội không gian hoa xuân rực rỡ tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ -
Công viên đạt kỷ lục thế giới của Sun Group chính thức khai trương tại Vũng Tàu -
[Ảnh] “Đất vàng” số 12 Lê Duẩn khoác "áo mới", TP.HCM thêm điểm check-in vào dịp Tết -
Lâm Đồng xây dựng Đề án “Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động du lịch” -
Hàng nghìn khách du lịch tàu biển sẽ đến Quảng Ninh dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
- Giao lưu trực tuyến: Mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả
- Cú sốc lịch sử và giấc mơ gượng dậy của ngành kinh tế xanh - Bài 3: Chấp nhận đau đớn để tái sinh
- Cú sốc lịch sử và giấc mơ gượng dậy của ngành kinh tế xanh - Bài 2: Vật lộn trong vòng xoáy mưu sinh
- Cú sốc lịch sử và giấc mơ gượng dậy của ngành kinh tế xanh - Bài 4: Ngóng trông giải pháp “hồi sức tích cực”
- Cú sốc lịch sử và giấc mơ gượng dậy của ngành kinh tế xanh - Bài 5: Những giải pháp căn cơ
![]() |
| Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, đoàn Quốc hội tỉnh Ninh Bình. |
Lập bản đồ vùng an toàn du lịch
Kế hoạch mở cửa du lịch đang là vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm khi bàn về chiến lược về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, đoàn Quốc hội Ninh Bình cho biết, tỉnh Ninh Bình luôn là vùng xanh và sẵn sàng mở cửa du lịch trở lại vào đầu tháng 12/2021. Tuy nhiên, với đặc thù của hoạt động du lịch, khách thường đi theo tour tuyến, vì vậy, không thể khép kín hoạt động trong một tỉnh mà tính liên kết vùng và cả nước là rất lớn.
Đây cũng là vấn đề mà nhiều đại biểu đã nhắc đến nhiều lần. Trong bối cảnh phải thực hiện một cách thận trọng, cần có sự thống nhất từ chủ trương, đường lối đến hành động cụ thể.
Theo đó, các giải pháp phục hồi du lịch phải thấu đáo, phù hợp, trong đó yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu.
Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh đề nghị, cùng với yêu cầu đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin toàn dân để tạo miễn dịch cộng đồng, các địa phương cần đảm bảo các điều kiện về hạ tầng y tế, nhân lực phục vụ khách du lịch. Nhưng để thực hiện được, theo bà Thanh, cần có quy trình thống nhất toàn quốc về chứng nhận tiêm chủng và tiêu chí về an toàn du lịch.
Đặc biệt, giải pháp lập bản đồ vùng an toàn du lịch, thông tin công khai và thường xuyên để các đơn vị thuận tiện cho việc đưa khách đang được đại biểu Trần Thị Hồng Thanh nhấn mạnh. Trên cơ sở bản đồ vùng an toàn du lịch, các địa phương, doanh nghiệp xây dựng tour khép kín và có chính sách kiểm soát tour phù hợp.
Song hành với sự chuẩn bị vùng xanh du lịch nội địa, kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế trở lại cũng được đề nghị làm rõ, từ thiết lập cơ chế hộ chiếu vắc-xin để đón khách quốc tế đến hướng dẫn thực hiện quy trình đón khách quốc tế an toàn, chặt chẽ nhưng thuận lợi cho du khách trong điều kiện phòng chống dịch cho từng địa phương.
Ông Trần Đình Vân, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cũng có quan điểm tương tự khi đề nghị cần xây dựng một môi trường du lịch an toàn. Ông cho rằng, giải pháp ưu tiên là các bộ, ngành liên quan với ngành du lịch, y tế cần phối hợp chặt chẽ để sớm ban hành chính sách và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch tại các điểm đến du lịch để tạo được sự tin tưởng của khách du lịch.
"Cụ thể là, xây dựng các tiêu chuẩn, quy trình về sức khỏe và an toàn thống nhất trong cả nước, quy trình xử lý sự cố xảy ra liên quan đến dịch bệnh, từ đó các địa phương sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến và thu hút khách du lịch", đại biểu Trần Đình Vân đề nghị.
Tiếp sức cho doanh nghiệp du lịch
Covid-19 thực sự là nỗi ám ảnh của ngành du lịch Việt Nam. Cho tới thời điểm này, khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, hoạt động du lịch gần như đình trệ toàn bộ.
Hàng loạt doanh nghiệp du lịch Việt Nam tạm dừng hoạt động, đóng cửa hoặc phá sản. Đa số lực lượng lao động du lịch mất việc làm, không có thu nhập.
Năm 2020, với hai đợt dịch bùng phát du lịch thiệt hại khoảng 530.000 tỷ đồng, trong đó 8 tháng đầu năm, 2021 tổng thu du lịch giảm 36,5% so với cùng kỳ năm 2020...
Mặc dù doanh nghiệp du lịch đã có tên trong nhóm đối tượng được hỗ trợ từ các gói hỗ trợ, như miễn, giảm các khoản đóng góp bảo hiểm y tế và xã hội, giảm lãi suất vay ngân hàng cho các doanh nghiệp, miễn, giảm thuế giá trị gia tăng cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch, nhưng khó khăn vẫn quá lớn.
Bà Thanh đề nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp du lịch được khoanh nợ, tái cấu trúc các khoản vay đến hết năm 2021 để các doanh nghiệp phục hồi và tái hoạt động sau dịch, xây dựng quỹ tài chính hỗ trợ cho ngành du lịch, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ ban đầu cho quỹ.
Về dài hạn, bà Thanh đề nghị hỗ trợ ngành du lịch đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong phát triển du lịch, xây dựng nền tảng số dùng chung cho toàn ngành và toàn xã hội. Trong đó, số hóa toàn bộ hệ thống ngành, nghề bổ trợ du lịch từ dịch vụ vận chuyển đến lưu trú, ăn uống, điểm tham quan di sản, kể cả cổ vật trong bảo tàng thành tài nguyên chung để phục vụ phát triển du lịch.
Nghiên cứu triển khai mô hình sàn giao dịch du lịch trực tuyến cũng là giải pháp được đề xuất có kế hoạch hỗ trợ thực hiện sớm.
-
Du khách thích thú check-in không gian hoa xuân lớn chưa từng có tại Hà Nội -
Xu hướng du lịch dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 của người Việt -
Sun Group dành tặng Hà Nội không gian hoa xuân rực rỡ tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ -
Công viên đạt kỷ lục thế giới của Sun Group chính thức khai trương tại Vũng Tàu
-
[Ảnh] “Đất vàng” số 12 Lê Duẩn khoác "áo mới", TP.HCM thêm điểm check-in vào dịp Tết -
Lâm Đồng xây dựng Đề án “Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động du lịch” -
Hàng nghìn khách du lịch tàu biển sẽ đến Quảng Ninh dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 -
Quảng Ninh tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh, lan tỏa giá trị nổi bật Di sản văn hóa thế giới Yên Tử -
Linh vật Xuân Bính Ngọ Gia Lai: Kết nối lịch sử, văn hóa, hướng đến tương lai -
Giữa tiếng thoi đưa, làng đũi Nam Cao dệt ký ức hơn bốn thế kỷ -
Khánh Hòa đặt mục tiêu 33 triệu lượt khách vào năm 2030
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

