Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 06 năm 2021, 07:08:23
Không lo ngân hàng cạn tiền cuối năm
 
Với việc Ngân hàng Nhà nước mạnh tay trong xử lý ngân hàng yếu kém, thanh khoản hệ thống tín dụng về cuối năm nay được các chuyên gia trong ngành dự báo sẽ ổn định.
Thanh khoản hệ thống ngân hàng dự báo sẽ ổn định vào
Thanh khoản hệ thống ngân hàng dự báo sẽ ổn định vào "mùa" kinh doanh cuối năm

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất huy động và cho vay của các TCTD tiếp tục ổn định.

Một vài ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất VND, nhưng mặt bằng lãi suất huy động VND vẫn phổ biến ở mức 0,8 - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5 - 5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4 - 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4 - 7,2%/năm.

Còn lãi suất huy động bằng USD của các TCTD phổ biến ở mức 0,25%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và 0%/năm đối với tiền gửi của tổ chức.

Mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 -7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn. Các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 - 10%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD ở mức 3 - 6,7%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3 - 5,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5,5 - 6,7%/năm.

Chia sẻ với ĐTCK, lãnh đạo cao cấp Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, các giao dịch VND trên thị trường liên ngân hàng chủ yếu tập trung vào kỳ hạn 1 tuần (chiếm 39%) và qua đêm (chiếm 29% tổng doanh số giao dịch VND).

“Hiện rất ít giao dịch cho vay USD liên ngân hàng, mà chủ yếu là VND. Kỳ hạn vay 1 tuần và qua đêm đều dưới 3%”, Giám đốc tiền tệ một NHTM cho biết.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, khả năng thanh khoản của khu vực ngân hàng khá tốt, tỷ lệ LDR (cho vay/huy động) duy trì ở mức dưới 80%; với huy động và tín dụng ngoại tệ, LDR cũng ở mức dưới 85%; những tỷ lệ này nằm trong giới hạn an toàn về thanh khoản.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự căng thẳng về thanh khoản đã được NHNN giải quyết mạnh mẽ trong thời gian qua, đó là cơ cấu lại triệt để các TCTD yếu kém, kiên quyết áp dụng các biện pháp mạnh, bao gồm cả biện pháp can thiệp bắt buộc của Nhà nước để xử lý dứt điểm các TCTD yếu kém.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh sáp nhập, hợp nhất, mua lại theo nguyên tắc tự nguyện các TCTD, trong đó nâng cao vai trò của các NHTM nhà nước trong quá trình xử lý các TCTD yếu kém và sáp nhập, hợp nhất, mua lại các TCTD khác; khuyến khích, tạo điều kiện cho các TCTD nước ngoài tham gia cơ cấu lại các TCTD Việt Nam.

Thực tế đã cho thấy, sau khi được NHNN mua lại với giá 0 đồng và cử nhân sự của NHNN vào tái cơ cấu, tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Đại Dương đã từng bước ổn định.

Các ngân hàng đã bảo đảm chi trả đầy đủ các khoản tiền gửi đến hạn, từ đó góp phần ổn định tâm lý người gửi tiền, giảm dần tình trạng rút tiền ròng và tạo điều kiện huy động trở lại tiền gửi. Với việc sáp nhập, hợp nhất, các ngân hàng như PGBank, MHB, Southern Bank, MDB… đã giúp loại bỏ một số ngân hàng yếu kém, trong đó có những ngân hàng yếu nhất trong hệ thống.

Chia sẻ với ĐTCK, một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Đại Dương cho biết: “Sau khi NHNN mua lại 0 đồng và chỉ định VietinBank tham gia hỗ trợ quản trị, điều hành, đặc biệt là nhân sự chủ chốt, đến nay, Ngân hàng đã đạt được một số kết quả như: môi trường làm việc chuyên nghiệp, tâm lý người lao động được ổn định; thanh khoản được cải thiện, tiền gửi dân cư và một số DN nhỏ được chi trả kịp thời; hình ảnh và niềm tin của khách hàng đã quay trở lại: tiền gửi tiết kiệm dân cư tăng hơn 500 tỷ đồng; thu hồi được hơn 3.000 tỷ đồng nợ có vấn đề và 400 tỷ đồng đầu tư tài sản kém hiệu quả. Bên cạnh đó, một số nghiệp vụ tín dụng đã hoạt động trở lại như thẻ tín dụng, cho vay mua nhà dự án, cho vay cầm cố thẻ tiết kiệm”.

Ông Đinh Đức Quang, Phó tổng giám đốc OCB nhận định: “Thanh khoản cuối năm sẽ ổn định bởi dù gần cuối năm, nhưng kênh OMO vẫn có số dư bằng 0, NHNN không phải bơm tiền ra hệ thống. Tất nhiên, tháng 12/2015 và tháng 1/2016, nhu cầu thanh toán sẽ cao hơn, nhưng tôi tin, NHNN sẽ hỗ trợ thị trường nên thanh khoản cuối năm sẽ không gặp khó khăn”.

Mặc dù không quan ngại về thanh khoản VND, nhưng các lãnh đạo ngân hàng khá cẩn trọng khi đề cập tới USD, bởi thị trường đã có những áp lực nhất định.

“Thanh khoản USD khá ổn định, nhưng không thể chủ quan”, Giám đốc tiền tệ một ngân hàng khuyến cáo.         

Lấn cấn với việc bỏ hay không bỏ trần lãi suất
Theo Điều 468, Dự thảo Bộ luật Dân sự đang trình Quốc hội, trần lãi suất được coi như một công cụ đặc hiệu để trị tín dụng đen. Mặc dù...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư