-
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới -
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại
![]() |
| Học viện Hàng không từng được lên kế hoạch CPH và chuyển sang công ty cổ phần trong Quý I năm 2017 |
Cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý tạm dừng thực hiện cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực y tế và giáo dục như đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế triển khai cổ phần hóa trước khi ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2016 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/2/2017.
Trước đó, vào tháng 1/2017, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ này tạm dừng, chưa trình Phương án cổ phần hóa Học viện Hàng không Việt Nam và Trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long theo tinh thần của Nghị quyết số 05 -NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước - SCIC) để thanh toán chi phí cổ phần hóa mà các đơn vị đã chi trong quá trình triển khai cổ phần hóa (do đây là các đơn vị sự nghiệp công lập, không có nguồn để thanh toán các chi phí hợp lệ, cần thiết phục vụ quá trình cổ phần hóa).
Được biết, theo Nghị quyết số 05: “việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện hạch toán như doanh nghiệp đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện, cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện, trừ các bệnh viện, trường học;...”.
Trong khi đó, theo Bộ Giao thông vận tải, công tác cổ phần hóa đối với Học viện Hàng không Việt Nam và Trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long được triển khai đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trình tự, thủ tục quy định tại Quyết định số 22/2015/QĐ-TTg ngày 22/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Thời điểm thực hiện trước khi có Nghị quyết số 05-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
“Việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa 2 trường trên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa có chỉ đạo mới sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TW. Như vậy, việc tiếp tục hoàn thiện phương án cổ phần hóa và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo thẩm quyền không trái quy định pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết.
Tuy nhiên, việc cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực đào tạo mới đang ở giai đoạn thí điểm, đồng thời đây là lĩnh vực tương đối nhạy cảm, tác động xã hội lớn. Do vậy, để đảm bảo cẩn trọng theo tinh thần Nghị quyết của Đảng, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, Bộ Giao thông vận tải xin dừng CPH hai trường học công lập nói trên.
Cần phải nói thêm rằng, vào cuối năm 2016, tập thể cán bộ, giáo viên cả hai trường đều có văn bản kiến nghị xin dừng cổ phần hóa, để chuyển sang phương án tự chủ tài chính.
-
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới -
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại -
Nam A Bank đón vốn xanh từ Thụy Sĩ, nâng huy động vốn quốc tế lên 350 triệu USD -
PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân: Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050 -
Chứng khoán phiên 6/8: Thanh khoản suy yếu, VN-Index giằng co trong biên độ hẹp -
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Công trình Giao thông Đồng Nai
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2) -
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động

