-
Hải quan khu vực III: Sẵn sàng làm ngày nghỉ để kịp thí điểm thông quan tập trung -
Đề xuất chuyển kiểm tra chuyên ngành về một đầu mối hải quan -
Shopee công bố chính sách giảm phí cố định, hỗ trợ nhà bán hàng -
PAN được duyệt phát hành gần 42 triệu cổ phiếu, cổ đông nhận tổng lợi ích tới 50% -
Đảm bảo cung ứng điện trong dịp cao điểm nắng nóng -
Sửa đổi, bãi bỏ một số quy định trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm
Cho rằng, không thể để khu vực đang tạo ra khoảng 30% GDP của nền kinh tế nằm ngoài các văn bản luật do Quốc hội ban hành, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị xác định hộ kinh doanh là một loại hình doanh nghiệp.
Chính thức hóa hộ kinh doanh bằng việc đưa hình thức kinh doanh này vào phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp được ông Lộc coi là một yêu cầu cấp thiết.
“Nước ta đang có đến gần 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Các hộ kinh doanh cá thể có đóng góp rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, chiếm đến hơn 30% GDP, nhưng khung khổ chính sách áp dụng đối với chủ thể kinh doanh này hiện còn rất thiếu, có sự chưa bình đẳng so với các doanh nghiệp hoạt động chính thức”, ông Lộc lý giải tại Hội thảo Lấy ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.
Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ quan điểm này, cho biết sẽ xem xét, cân nhắc. Vì thực tế, đã có nhiều quy định để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, nhưng việc này chưa đạt được kết quả.
Lý do được cho là nhiều chính sách hiện tại khiến cho các hộ kinh doanh cá thể ngần ngại, nhất là các quy định về hoạt động của các loại hình doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp không phù hợp với hoạt động của mô hình hộ kinh doanh.
“Tất nhiên, liên quan đến chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể có nhiều văn bản khác (về thuế, kế toán, đất đai, lao động…) nhưng với tư cách là đạo luật gốc về doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp cần đưa họ vào pham vi điều chỉnh”, ông Lộc chia sẻ quan điểm.
Cũng có ý kiến cho rằng, với việc chính thức hóa này, Việt Nam sẽ có ngay hàng triệu doanh nghiệp, dù là những doanh nghiệp rất nhỏ.
Nhưng ông Lộc cho rằng, mục đích của đề nghị này không phải là để đếm số lượng, mà là đưa hộ kinh doanh ra ánh sáng.
“Tại sao những đơn vị hộ kinh doanh sử dụng hàng chục, hàng trăm lao động… nhưng không được xem là doanh nghiệp? Họ chính là các doanh nghiệp tư nhân đích thực nhất. Tại sao không thúc đẩy họ áp dụng những tiêu chuẩn quản trị tốt để dần trở thành thành những doanh nghiệp đủ lớn? Chúng ta cần phải tháo bỏ các rào cản về thuế, về sổ sách kế toán… để hàng triệu hộ kinh doanh có động lực trở thành một cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đủ mạnh”, ông Lộc nói.
Cụ thể, giải pháp cần làm trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này một mặt là giảm tối đa các điều kiện hoạt động cho nhóm doanh nghiệp chính thức nhỏ và siêu nhỏ, tạo tiền đề để sửa các luật thuế và Luật Kế toán thời gian tới, mặt khác tạo ra cơ chế để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.
-
Đảm bảo cung ứng điện trong dịp cao điểm nắng nóng -
Sửa đổi, bãi bỏ một số quy định trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm -
CC1 đổi đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính -
Chủ tịch VCCI: Khu vực kinh tế tư nhân đã vượt qua giai đoạn phòng thủ -
Điện lực Thanh Hoá phối hợp khách hàng lớn bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng 2026 -
Hoàn tất lựa chọn Top 10 và Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026 -
Đến hết năm 2025, EVN chỉ còn lỗ luỹ kế 5.611 tỷ đồng
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới
