Nhiều cơ hội với cổ phiếu "vua"
Thị trường tương lai các loại hàng hóa trên toàn cầu đang ấm trở lại, dẫn đầu là các thị trường hàng hóa nông nghiệp như đường, cà phê, lúa mạch và ngô. Tuần qua, giá đường tăng 6,62%, giá cà phê tăng 4,89%, giá lúa mạch tăng 4,41% và giá ngô tăng 2,85%. Giá bông cũng tăng khá mạnh 4,65% lên 73,78 cents/pound sau một năm tích lũy ở vùng 60 cents.

Cao su tự nhiên, than và nhôm nằm trong nhóm hàng hóa giảm giá tuần này. Như vậy, hàng hóa nông nghiệp dù chậm hơn nhưng dần bắt kịp xu hướng tăng của nhóm kim loại trong sản xuất công nghiệp.

Hàng hóa thuộc nhóm năng lượng đại diện là dầu tăng nhẹ. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các quốc gia trong khối OPEC bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2017 và giới đầu tư đang chờ xem các bên sẽ tuân thủ thỏa thuận như thế nào.

Trong rổ hàng hóa thì kim loại quý đại diện là vàng sau nhiều tháng giảm giá cũng có một tuần phục hồi khoảng 2,15%. Tuy vậy, sự phục hồi của giá vàng nhiều khả năng chỉ là tạm thời theo sự giảm giá của USD. Tổng hợp xu hướng giá hàng hóa, chúng tôi nhìn thấy giá cả hàng hóa đang tăng trên diện rộng, một điều từ lâu không diễn ra. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn và tạo ra nhiều cơ hội đầu tư trong năm 2017.

Các thị trường chứng khoán liên kết chặt chẽ với xuất khẩu than, quặng sắt như Úc, Canada có một tuần giao dịch tích cực. Chỉ số chứng khoán Úc ASX 200 tăng 1,58% trong khi S&P/TSX Index của Canada tăng 1,96%.

Tuần qua, các thị trường mới nổi và cận biên cũng tăng giá mạnh, giá chứng chỉ quỹ iShares MSCI Emerging Market ETF (EEM) phục hồi khoảng 2,68%, mạnh hơn một chút so với ETF đầu tư vào các thị trường phát triển (EFA).

Thị trường Mỹ tuần qua ít biến động, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,69%. Cổ phiếu tài chính tạm thời yếu và nhường lại vị trí tăng mạnh nhất cho nhóm bất động sản, xây dựng nhà ở. Giá chứng chỉ quỹ iShare đầu tư vào các công ty bất động sản Mỹ (IYR) tăng 2,13%.

Nguyên nhân phía sau là lãi suất cố định cho các khoản vay thế chấp mua nhà sụt giảm trong tuần đầu năm 2017. Lãi suất giảm bớt giúp chi phí vay để mua nhà rẻ hơn một chút, các giao dịch được kỳ vọng sẽ sôi động hơn.

Thị trường chứng khoán trong nước chào năm mới bằng một tuần tăng giá, tâm điểm là cổ phiếu ngân hàng - tài chính như VCB, BID, CTG, BVH, SSI, HCM. Đây là thời điểm các doanh nghiệp vốn hóa lớn hé lộ kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2016.

Một số mã đầu ngành như VCB, BVH, SAB được dự báo đón nhận thông tin tích cực, dòng tiền vào mua nhóm này tỏ ra rất chủ động.

Chúng tôi cho rằng, cổ phiếu ngân hàng đang khởi động một chu kỳ tăng giá giúp VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm từ giờ đến Tết âm lịch. Chiến lược đầu tư nắm giữ những cổ phiếu đầu ngành có câu chuyện tăng trưởng là lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại.

CTCK VNDirect (Tinnhanhchungkhoan.vn)

Bình luận của bạn về bài viết...