Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng; Hà Nội nhận 100% hồ sơ cấp phép xây dựng online; TP.HCM quyết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xong trong 10 năm.
Đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp thị trường, cơ chế chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh” sẽ được Bộ Xây dựng triển khai trong năm 2018.
Ngay sau khi các doanh nghiệp bất động sản đồng loạt công bố hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, thị trường địa ốc TP.HCM đã có những giao dịch đầu tiên.
Thị trường bất động sản đang bước sang giai đoạn mới với nhiều thay đổi cả về chính sách lẫn phương thức vận hành. Với sự khắt khe hơn của khách hàng, doanh nghiệp muốn phát triển tốt, dự án muốn bán được hàng phải có sự chuyên nghiệp và tìm được lối đi riêng.
Năm 2018, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản tại TP.HCM đều có trong tay hàng loạt dự án để sẵn sàng giải cơn khát “khô hạn” nguồn cung đã diễn ra trong cả năm qua.
Thời gian gần đây, có một số ý kiến lo ngại việc thị trường bất động sản phát triển quá nóng, có khả năng bong bóng, là “ngòi nổ” cho suy thoái kinh tế như nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, qua số liệu thống kê và quan sát thực tế từ các dự án, chủ đầu tư và đơn vị môi giới, tôi có thể khẳng định, thị trường bất động sản đang phát triển đúng hướng, ổn định, lành mạnh. Điều này thể hiện ở 3 yếu tố:
Hai tháng đầu năm, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ bộ vào thị trường bất động sản Việt Nam khiến nhiều người kỳ vọng, dòng vốn này sẽ thiết lập kỷ lục mới trong năm 2018.
Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 44/QĐ-SXD về việc thành lập Đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội.
Để thị trường phát triển bền vững, cơ quan quản lý cần lắng nghe những vướng mắc của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) nói riêng để tìm cách tháo gỡ, tìm những ý tưởng mới để ủng hộ, cổ vũ.