Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, số lượng khách hàng cá nhân bị lừa đảo, mất tiền giảm 57%; số lượng tài khoản cá nhân nhận tiền lừa đảo giảm 47% so với cùng kỳ năm 2024.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh xác lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD quay đầu giảm và đang giữ khoảng cách đáng kể (72 VND/USD) so với mức trần quy định. Trong khi đó, vàng trong nước quay đầu tăng.
Làn sóng gọi vốn từ cổ đông chiến lược nước ngoài đang được các ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh, trong đó các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là đối tác tiềm năng.
Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, tín dụng đang có dấu hiệu cải thiện so với những tháng đầu năm và khả năng mục tiêu đặt ra 12% trong năm nay có thể đạt được.
Tình trạng đẩy lãi suất huy động cao vượt trần đang xuất hiện trở lại. Điều này cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn chưa thực sự vững chắc.
Các ngân hàng đang bày tỏ sự rốt ruột với việc nới room cho vốn ngoại. Không chỉ các ngân hàng nhỏ, mà các ngân hàng lớn cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng ban hành quy định mới, nới “room” cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Hiện tại, có đủ điều kiện để bỏ trần lãi suất, song Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, chưa thực hiện việc dỡ bỏ trần lãi suất, vì mục đích chính của trần lãi suất vẫn mang tính định hướng cho các ngân hàng thương mại.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố Dự thảo Thông tư quy định về việc mua, bán, xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Theo đó, VAMC sẽ hưởng 2% số tiền thu hồi nợ. Với tỷ lệ này, dự kiến, mỗi năm, VAMC sẽ thu về 60 - 160 tỷ đồng, đủ bù đắp chi phí hoạt động hàng năm.
Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng, Đại hội đồng cổ đông lần 2 của DaiA Bank cũng đã thông qua phương án sáp nhập với HDBank, với tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu 1:1. Nhiều khả năng, thương vụ này sẽ hoàn tất ngay trong năm nay.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho rằng, tỷ giá nóng thời gian qua một phần do các ngân hàng thương mại “chơi không đẹp”. Và nếu các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục, NHNN sẽ tăng dự trữ bắt buộc. Khi đó, vòng luẩn quẩn lãi suất cao có thể quay lại.