-
Dược phẩm sẽ là ngành ứng dụng AI nhiều nhất trong tương lai -
Cúm mùa đang hoành hành trên thế giới, Việt Nam phòng chống thế nào? -
Bệnh viện K tổ chức Chương trình “Cơm tất niên - Tết sum vầy” và “Chuyến xe yêu thương” -
Hậu quả khôn lường của việc giảm cân “thần tốc” -
Hà Nội ghi nhận hơn 100 ca bệnh sởi, dự báo dịch diễn biến phức tạp trong dịp Tết
Gần đây, cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than, quận Ba Đình) gây xôn xao dư luận khi bị tạm dừng hoạt động vì vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Lực lượng chức năng đang kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm. |
Trưởng phòng Công tác thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Trần Việt Dũng đã bày tỏ sự bất ngờ khi chứng kiến quy trình sản xuất thủ công, tạm bợ tại đây. Tất cả các công đoạn sản xuất đều vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Sau khi kiểm tra, UBND quận Ba Đình đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với ông Nguyễn Duy Anh, chủ cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh vì bốn hành vi vi phạm.
Sự việc này một lần nữa khẳng định rằng, dù sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại hay theo phương thức thủ công truyền thống, các cơ sở đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm để phát triển bền vững.
Ngoài cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở sản xuất thực phẩm khác.
Cụ thể, tại Công ty CP Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (số 2 đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức), đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm dừng hoạt động vì cơ sở này không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tương tự, tại Công ty TNHH thực phẩm Hải Việt (cụm công nghiệp Yên Nghĩa, Hà Đông), cơ sở cũng bị tạm dừng hoạt động do vi phạm các quy định về vệ sinh, như nhà xưởng không sạch sẽ, thành phẩm đặt trực tiếp trên sàn nhà và nhân viên không sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay hay khẩu trang khi làm việc trực tiếp với sản phẩm.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Đặng Thanh Phong, cho biết trong đợt kiểm tra dịp Tết năm nay, UBND TP.Hà Nội đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành.
Tính đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 đã kiểm tra đột xuất 7 cơ sở tại 7 quận, huyện, bao gồm Tây Hồ, Ba Đình, Hà Đông, Chương Mỹ, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Mỹ Đức.
Tại thời điểm kiểm tra, 6/7 cơ sở không đáp ứng yêu cầu vệ sinh và an toàn thực phẩm, buộc đoàn phải yêu cầu tạm dừng hoạt động. Trong đó, Công ty CP Thương mại & Công nghiệp thực phẩm Đức Vinh được đánh giá là có mức độ vi phạm nghiêm trọng nhất.
Các cơ sở vi phạm chủ yếu sản xuất theo phương thức thủ công, thiếu đầu tư vào cơ sở vật chất và trang thiết bị. Ngoài ra, nhiều chủ cơ sở không có nhận thức đầy đủ về các quy định an toàn thực phẩm, và có thái độ đối phó khi bị kiểm tra.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP.Hà Nội, trong dịp Tết năm nay, toàn thành phố đã thành lập 681 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm ở các cấp.
Từ ngày 15/12/2024 đến 10/1/2025, các đoàn đã kiểm tra 6.829 cơ sở, phát hiện 1.001 cơ sở vi phạm, và xử phạt 954 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 4,8 tỷ đồng. Ngoài ra, 30 cơ sở bị nhắc nhở, và 17 cơ sở khác vẫn đang tiếp tục được xử lý.
Một số cơ sở sau khi bị kiểm tra đóng cửa và yêu cầu công nhân nghỉ. Nếu các cơ sở này không khắc phục được các lỗi vi phạm, việc xử lý sẽ được tiếp tục, và hoạt động của cơ sở sẽ chỉ được tái phép khi đạt yêu cầu.
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh rằng thành phố luôn kiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm ở mức cao nhất có thể. Các biện pháp xử lý sẽ bao gồm phạt tiền, tạm dừng hoạt động cho đến khi cơ sở khắc phục được sai phạm.
Các đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nhanh sản phẩm ngay tại chỗ. Nếu phát hiện vi phạm, chính quyền địa phương sẽ phải xử lý nghiêm, giám sát việc khắc phục và chỉ cho phép cơ sở hoạt động trở lại khi đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đoàn kiểm tra tiếp tục công tác giám sát và xử lý sau dịp Tết, đặc biệt là đối với các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ hội. Các cơ sở vi phạm sẽ bị công khai để người dân nhận biết, tránh sử dụng sản phẩm từ những cơ sở này.
Ngoài sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần thận trọng khi lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết. Người dân nên tránh tích trữ thực phẩm quá nhiều để tránh sử dụng những sản phẩm quá hạn, ôi thiu, dễ gây ngộ độc.
-
Hà Nội mạnh tay xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết -
Phải ghép gan giữ tính mạng sau khi lạm dụng thuốc Nam -
Tin mới y tế ngày 22/1: Hà Nội cơ bản kiểm soát dịch truyền nhiễm -
Bệnh viện K tổ chức Chương trình “Cơm tất niên - Tết sum vầy” và “Chuyến xe yêu thương” -
Bảo vệ sức khỏe trước thềm Tết Nguyên đán -
Hậu quả khôn lường của việc giảm cân “thần tốc” -
Hà Nội ghi nhận hơn 100 ca bệnh sởi, dự báo dịch diễn biến phức tạp trong dịp Tết
-
1 Thủ tướng truyền tải thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam là lựa chọn chiến lược -
2 Khoảng 2.000 tấn vàng "chảy" vào Việt Nam trong 20 năm qua -
3 Giá nhà ở và đất nền có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm 2025 -
4 Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận: Chờ gỡ nút thắt cuối -
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 23/1
- Vietbank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 7.139 tỷ đồng
- Quản trị tài chính doanh nghiệp: Những điểm cần lưu ý năm 2025
- Gia tăng lợi ích khi gửi tiết kiệm dịp Tết
- Chính thức ra mắt tài liệu Think Green
- Năm 2024, Nhựa Tiền Phong đạt doanh thu 5.530 tỷ đồng
- Đáp ứng mọi nhu cầu một điểm chạm, mô hình hệ sinh thái tạo giá trị khác biệt