-
Bác sỹ cảnh báo nguy cơ áp xe gan từ thói quen ăn rau sống -
Tăng cường năng lực y tế dự phòng cho vùng biển đảo -
Tin mới y tế ngày 17/5: WHO cảnh báo gánh nặng tăng huyết áp toàn cầu ngày càng nghiêm trọng -
Y tế số và cuộc cách mạng dữ liệu đang thay đổi ngành y Việt Nam -
Người Việt tiêu thụ muối gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới -
Tin mới y tế ngày 16/5: Xây dựng “bộ khung chuẩn” cho bác sỹ y học cổ truyền
| Ngộ độc thuốc lá điện tử để lại di chứng nặng nề đối với sức khỏe của bệnh nhân |
Kể từ khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực (năm 2013) đến năm 2023, Việt Nam đã 2 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá.
Cụ thể, năm 2012, Quốc hội ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, quy định áp dụng chính sách thuế phù hợp để giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (năm 2014) quy định, mặt hàng thuốc lá chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 65%; tăng lên 70% từ ngày 1/1/2016 và 75% từ ngày 1/1/2019 (tính trên giá xuất xưởng).
Tuy nhiên, theo theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thì các mức tăng thuế này là quá thấp và chỉ có tác động giảm tiêu dùng thuốc lá vào năm tăng thuế, sau đó vẫn tăng trở lại.
Vì mức thuế áp dụng đối với thuốc lá còn rất thấp, nên giá thuốc lá cũng thấp. Tỷ lệ thuế thuốc lá trên giá bán lẻ (bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng) chỉ chiếm khoảng 38,8%, thấp hơn so với mức bình quân của các quốc gia có thu nhập trung bình (59%), bằng một nửa của hầu hết các nước ASEAN (tại Thái Lan là 78,6%, tại Singapore là 67,1% và tại Indonesia là 62,3%).
Mức tăng thuế thuốc lá không đáng kể, khoảng cách giữa các lần tăng thuế khá dài, nên không đủ tạo ra tác động để giảm sức mua và giảm tiêu dùng. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn tăng đều đặn hằng năm, nên giá thuốc lá ngày càng rẻ hơn so với thu nhập của người dân và trở nên dễ tiếp cận hơn.
Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến Việt Nam không đạt mục tiêu giảm tiêu dùng và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới đã được đề ra trong Chiến lược Phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 là 39%.
Ông Mark Goodchild, chuyên gia chính sách tài chính y tế của Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị, Việt Nam cần phải tăng thuế đối với tất cả các sản phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thuốc lá.
-
Nguyễn Thiện Tư 10:08 | 19-12-2023Tôi rất đồng ý và hoan nghênh điều này. Tất cả nước ngoài đều làm như vậy? Đánh thuế thuốc lá cao. Tăng tuổi được mua thuốc lá. Đem sự nguy hiển sử dụng thuốc lá vào chương trình giáo dục. Đưa hình ảnh tai hại hút thuốc lá thường xuyên mọi cách....0 thích
-
Người Việt tiêu thụ muối gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới -
Tin mới y tế ngày 16/5: Xây dựng “bộ khung chuẩn” cho bác sỹ y học cổ truyền -
TP.HCM hỗ trợ toàn diện Bệnh viện Bà Rịa, hướng tới bệnh viện cửa ngõ phía Đông Nam -
Tuần Lễ Vàng 2026 - Tiếp thêm hy vọng cho các gia đình hiếm muộn -
Dịch sốt xuất huyết tăng cao, chuyên gia cảnh báo biến chứng nặng của bệnh -
Tin mới y tế ngày 15/5: Giảm nguy cơ lây bệnh lao trong cộng đồng -
Hà Nội chủ động giám sát bệnh do vi rút Hanta, phòng bệnh từ sớm, từ xa
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới
