Tiền gửi vào ngân hàng vẫn tiếp tục tăng và đạt kỷ lục mới; kiến nghị nới điều kiện với sản xuất vàng miếng; sửa Nghị định về tín dụng nông nghiệp; các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mua vàng... là tiêu điểm ngân hàng tuần qua.
Hiệp hội vàng cho rằng, với quy định chặt chẽ như dự thảo, số lượng doanh nghiệp tham gia sản xuất vàng miếng không đáng kể, hạn chế nguồn cung vàng miếng, khó xóa bỏ độc quyền vàng miếng.
Không chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu tăng vốn, các ngân hàng còn mạnh tay chia cổ tức bằng tiền mặt, với tỷ lệ tương đối cao và dự kiến năm sau còn hơn năm nay.
Vàng tăng "điên loạn" dưới áp lực tăng của thế giới cùng kỳ vọng của các nhà đầu tư. Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá thế giới quy đổi nới lên 12 triệu đồng/lượng.
“Tỷ giá tăng quá nhỉ?”, “Đô la Mỹ tăng mạnh ghê” (so với tiền Việt), bỗng nhiên trở thành chủ đề mà nhiều bạn làm truyền thông cho đến người ở cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đặt ra (ngoài chuyện giá vàng tăng) khi tôi có dịp về Việt Nam lần này.
Đầu tư vào vàng được xem là một cách thông minh để bảo vệ tài sản khỏi lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng đây chỉ là hai trong số những lý do khiến thị trường này sục sôi từ đầu năm.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, nhiều ngân hàng bắt đầu tổ chức ĐHĐCĐ, doanh nghiệp mong giảm thêm lãi suất cho vay, giá USD tiếp tục nóng... là tâm điểm ngân hàng tuần qua.
Giá vàng trong nước tăng, nhưng điều chỉnh nhẹ trong ngày cuối tuần. Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới thu hẹp về còn hơn 10 triệu đồng/lượng
Lãi suất giảm, song nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn tín dụng, do cạn tai sản để thế chấp. Trước bối cảnh khó khăn hiện nay, doanh nghiệp mong được giảm lãi suất khoản vay cũ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 5/4/2024 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.