Nếu không có gì bất ngờ, tất cả các ngân hàng đáp ứng điều kiện về sản xuất vàng miếng đều sẽ xin cấp phép. Vàng sẽ tạo nên sự khác biệt về doanh thu ngoài lãi của nhóm ngân hàng này thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước đang trình Thủ tướng Chính phủ tăng vốn điều lệ cho VietinBank từ về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận còn lại lũy kế giai đoạn 2009-2016, năm 2021 và năm 2022 của VietinBank.
Phía ngân hàng thêm gánh nặng nỗi lo lợi nhuận do không được ghi nhận lãi dự thu từ các khoản nợ cơ cấu lại cho doanh nghiệp. Việc chứng minh thiệt hại do Covid-19 không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp, mà còn cho chính ngân hàng.
Hiệp hội Ngân hàng nhận được phản ánh của hàng loạt ngân hàng hội viên về việc Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đòi truy thu thuế gia trị gia tăng với dịch vụ thư tín dụng (L/C) từ năm 2011 đến nay.
Vàng thế giới xác lập mức kỷ lục mới kể từ năm 2012. Từ tháng 3 tới này, kim loại quý này đã tăng giá tới 20%. Thị trường trong nước ghi nhận mức tăng gần 300.000 đồng mỗi lượng ngay đầu giờ sáng nay và tiếp tục nhích thêm liên tục sau đó.
Nhiều năm lăn lộn trên thương trường, ông Lê Văn An, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ điện xây dựng (Agrimeco) rất tâm tư, bởi để có đơn hàng xuất khẩu, doanh nghiệp đều phải đấu thầu. Thế nhưng, với chi phí vốn vay 9 - 10%/năm, doanh nghiệp Việt thua hết đối thủ. Vì vậy, dù vui vì Ngân hàng Nhà nước vừa hạ thêm lãi suất, song ông An hy vọng, nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước sẽ lập mặt bằng lãi suất cho vay mới và duy trì ổn định ở mức 6,5 - 7%/năm.
Nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch dự phòng rủi ro nợ xấu cho nửa đầu năm, cũng như cả năm 2020. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt để trích dự phòng.
Căng thẳng trở lại trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đà suy yếu của kinh tế thế giới và hành động của các ngân hàng trung ương để hỗ trợ nền kinh tế khi Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp vẫn đang tác động vào tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường.
Một loạt lãi suất điều hành vừa được cắt giảm, hạn mức tín dụng cho các nhà băng cũng chuẩn bị được nới. Dòng vốn rẻ đã sẵn sàng, chỉ còn chờ sức hấp thụ của doanh nghiệp.
Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”, từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.
Hôm nay (14/5), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã được giải ngân toàn bộ khoản vay hợp vốn quốc tế đầu tiên trị giá 500 triệu USD.