Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, cơ quan này khuyến khích các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tham gia hỗ trợ xử lý các vấn đề khó khăn, yếu kém của các TCTD trong nước.
GS.John Quelch, học giả hàng đầu thế giới trong lĩnh vực marketing chiến lược và quản trị thương hiệu toàn cầu, được mệnh danh là “phù thủy thương hiệu” cho rằng, thương hiệu na ná nhau chính là thách thức lớn nhất của ngân hàng Việt Nam.
Sau một thời gian dài im ắng, tuần qua, các ngân hàng lớn đã gia nhập làn sóng tăng lãi suất huy động. Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho rằng, thanh khoản hệ thống đang rất tốt, song thực tế, chỉ tiêu huy động vốn đang nóng trở lại đối với cán bộ tín dụng nhiều ngân hàng.
Ngày 31/12/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 135/2015/NĐ-CP quy định về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 15/2/2016. Đây là văn bản luật được mong chờ từ lâu, hoàn thiện hệ thống quy định về quản lý ngoại hối đối với các giao dịch tài khoản vốn và tài chính.
Lãi suất cả huy động lẫn cho vay đã tăng trở lại kể từ đầu năm 2016. Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, TS. Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) không hề lo ngại trước diễn biến này, thậm chí, theo ông, lãi suất tăng là hợp lý.
Mùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng gần kề cũng là thời điểm để thị trường, nhà đầu tư, cổ đông nghe ngóng về các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực này.
Trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, bà Bùi Như Ý - Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản lý rủi ro VietinBank cho rằng, tăng vốn là một trong những khó khăn của các ngân hàng khi thực hiện Basel II. Cũng theo lãnh đạo Vietinbank, đề nghị nới room mà một số ngân hàng đưa ra gần đây một phần do áp lực tăng vốn.