
-
Ký mới Hợp đồng Chia sản phẩm dầu khí Lô 15-2
-
Vietnam Airlines công bố lợi nhuận năm 2024 đạt gần 8.000 tỷ đồng
-
Quý I/2025, TKV sản xuất trên 10,5 triệu tấn than, tiêu thụ 12,6 triệu tấn
-
Tập đoàn Generali vượt mục tiêu kế hoạch 2024
-
Chỉ dẫn kích hoạt siêu dự án của Vietnam Airlines -
Viettel Global tăng trưởng ấn tượng 25% năm 2024
![]() |
Trụ sở Tổng công ty Máy động lực & Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) |
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổng công ty Máy động lực & Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) có đặc thù là dù kinh doanh chính trong lĩnh vực cơ khí, ô tô, nhưng thu nhập chính lại đến từ các liên doanh mà VEAM đang thực hiện với các hãng lớn như Honda, Toyota, Ford.
“Số vốn điều lệ tham gia 3 liên doanh chỉ chiếm 7% nhưng mang lại trên 90% tổng lợi nhuận của VEAM”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.
Do đó, theo ông Hải, nếu thoái vốn không cẩn thận, Nhà nước sẽ bị thiệt hại, vì mỗi năm riêng phần chia liên doanh đã mang lại lợi nhuận tới hơn 7.000 tỷ đồng. Nếu bán vốn ở thời điểm này chỉ thu được khoảng 30.000 tỷ đồng, tương đương với gần 5 năm lợi nhuận.
Vì vậy, dù trước đó Bộ Công Thương đã có quyết định thoái vốn, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước mắt chưa thoái vốn tại doanh nghiệp này. Lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý và yêu cầu, khi thoái vốn sau này cũng cần trình phương án cụ thể, trình Chính phủ.
“Bộ Công Thương khẳng định quan tâm việc thoái vốn nhưng phải thoái vốn bảo đảm lợi ích cao nhất của Nhà nước”, ông Hải khẳng định.
Chia sẻ về việc thoái vốn tại một doanh nghiệp lớn khác là Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhắc lại thương vụ bán vốn Nhà nước tương đương với 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco, thu về hơn 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD. “Đây là thương vụ được đánh giá là thành công, vì nếu thoái trong bối cảnh hiện nay thì giá trị thu được sẽ khiêm tốn, nếu không nói là thiệt”, ông Hải nhận định.
Hiện tại, Nhà nước còn nắm giữ 36% vốn tại Sabeco. Ngày 28/8 vừa qua, Bộ Công Thương đã bàn giao phần vốn này (tương đương 2.308 tỷ đồng) cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn.
“Quan điểm của chúng tôi là khẩn trương thực hiện việc thoái vốn, nhưng việc này cần tính toán thời điểm nào lợi ích cao nhất chứ không phải thoái càng nhanh càng tốt”, ông Hải cho hay.
Trao đổi thêm về vấn đề thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, năm 2020, tiến trình thoái vốn chậm do nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân do dịch Covid-19.
Khẳng định quan điểm của Bộ Tài chính là luôn thúc đẩy cổ phần hoá, đổi mới DNNN, ông Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đã xây dựng các cơ chế chính sách tài chính, bảo đảm triển khai thuận lợi việc cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước.
Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng xây dựng các cơ chế chính sách phát triển thị trường chứng khoán, bảo đảm sau khi cổ phần hoá, các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, bảo đảm công khai minh bạch trong quá trình cổ phần hoá, thoái vốn DNNN.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo Chính phủ có kế hoạch thúc đẩy tiến trình cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

-
"Soi" động lực tăng trưởng của doanh nghiệp vật liệu xây dựng năm 2025 -
Chỉ dẫn kích hoạt siêu dự án của Vietnam Airlines -
Viettel Global tăng trưởng ấn tượng 25% năm 2024 -
Làn sóng tinh gọn ở khối doanh nghiệp -
Doanh nghiệp Nhật Bản tăng tốc đầu tư vào Việt Nam -
Chủ tịch Quảng Bình động viên doanh nghiệp hướng về phía trước -
Doanh nghiệp Quảng Bình phản ánh tình trạng khó khăn do khan hiếm vật liệu xây dựng
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Logistics
-
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng đến sân bay lớn nhất thế giới Đại Hưng
-
Ba loại mặt nạ chống khói phù hợp cho gia đình
-
Tập đoàn Giáo dục Quốc tế KinderWorld khẳng định cam kết đầu tư vào tỉnh Đồng Nai
-
Đất nền trong KĐT tại thủ phủ công nghiệp hứa hẹn khả năng thanh khoản cao
-
Nhận diện chất lượng không khí - Nâng tầm sức khỏe với điều hòa Panasonic thế hệ mới